Cách khắc phục khi không có bố cục ảnh Facebook với vài bước đơn giản

Khắc phục không có bố cục ảnh Facebook
Chia sẻ bài viết
Mục lục

Hiện nay, tình trạng Facebook không có bố cục ảnh làm cho người dùng, những người thích sống ảo không đăng được ảnh theo phong cách của riêng mình. Điều đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người sử dụng nền tảng mạng xã hội này cảm thấy không thoải mái, hài lòng.

Tính năng mới luôn được Facebook cập nhật thường xuyên để phục vụ những nhu cầu, mong muốn của người dùng. Sự ra đời của tính năng đăng ảnh theo bố cục giúp người sử dụng ứng dụng có thể tạm biệt với khuôn mẫu truyền thống, trở nên sáng tạo hơn khi sắp xếp các bức ảnh theo bố cục mà mình mong muốn. Dù vậy nhưng chúng ta cũng không thể tránh khỏi lỗi không có bố cục ảnh Facebook. Bài viết dưới đây của Upcontent sẽ giúp bạn tìm hiểu về các kiểu bố cục ảnh trên Facebook và biết cách khắc phục khi Facebook không có bố cục ảnh.

Bố cục ảnh Facebook là gì?

Bố cục ảnh trên Facebook là tính năng mới được nền tảng mạng xã hội Facebook cập nhật trên ứng dụng. Các hình ảnh được sắp xếp theo kích thước ảnh Facebook hiển thị theo tỉ lệ cân đối, phù hợp cho việc đăng nhiều ảnh hoặc thậm chí là tạo Album ảnh đơn giản trong một vài cú click. Việc sử dụng tính năng sẽ giúp bạn đăng lên những tấm hình của mình được độc đáo, đẹp mắt nhất thay vì đăng nhiều ảnh đơn giản rồi ghép chung một khung hình như trước.

Bố cục ảnh Facebook là gì
Bố cục ảnh Facebook là gì

Những kiểu bố cục ảnh Facebook

Bố cục cổ điển (Classic)

Hình ảnh lớn sẽ được hiển thị trên cùng hay bên trái và những hình ảnh sau được thu nhỏ ở hai bên và phía dưới.

Bố cục ảnh Facebook kiểu cổ điển
Bố cục ảnh Facebook kiểu cổ điển

Bố cục cột (Columns)

Hình ảnh mà bạn chọn được cắt thành những khung chữ nhật, bao gồm các cột thấp cao và so le nhau. Cách hiển thị này được xem là khá mới lạ và đẹp mắt. Nhưng khi áp dụng cách sắp xếp bố cục ảnh trên Facebook dạng này, có thể hình ảnh sẽ bị phóng to và dễ vỡ hình.

Bố cục ảnh Facebook kiểu cột
Bố cục ảnh Facebook kiểu cột

Bố cục biểu ngữ (Banner)

Kiểu bố cục này được thiết kế giống như các bài viết trên website, hình đầu tiên có giao diện to bằng ảnh bìa. Ở phía dưới hình đó sẽ có thông điệp của người dùng muốn chia sẻ, nó được đặt ở chính giữa. Những hình tiếp theo được sắp xếp dưới dòng chữ, có kích thước nhỏ hơn.

Bố cục ảnh Facebook kiểu biểu ngữ
Bố cục ảnh Facebook kiểu biểu ngữ

Bố cục khung (Frame)

Kiểu bố cục khung sẽ tạo thành khung chung có chứa những hình ảnh bạn chọn và sắp xếp các bức ảnh đó với kích thước khác nhau. Với bố cục này, giao diện sẽ xuất hiện giống như cách mà bạn tạo ra ảnh ghép.

Bố cục ảnh Facebook kiểu khung
Bố cục ảnh Facebook kiểu khung

Hướng dẫn tạo bố cục ảnh trên Facebook

3 bước để tạo bố cục đăng ảnh trên Facebook dễ dàng: 

Bước 1: Để bắt đầu chỉnh bố cục ảnh trên Facebook, trước tiên bạn cần tải và cài đặt phiên bản mới nhất của ứng dụng Facebook cho điện thoại của mình. 

Bước 2: Sau khi cài đặt và mở ứng dụng, trên màn hình chính của Facebook, hãy chọn mục “Bạn đang nghĩ gì?” và sau đó chọn Ảnh/Video mà bạn muốn đăng lên trang cá nhân. 

Bước 3: Tiếp theo, nhấn vào nút “Chọn bố cục” để tùy chỉnh cách sắp xếp các hình ảnh khác nhau. Sau khi hoàn thành chỉnh sửa, hãy nhấn “Đăng” để hoàn tất việc đăng ảnh trên Facebook theo bố cục bạn đã chọn.

Nguyên nhân Facebook không hiện bố cục ảnh

Do bạn chưa cập nhật phiên bản mới nhất cho Facebook

Khi sử dụng Facebook trên điện thoại, ứng dụng cần được cập nhật để dùng được những tính năng mới. Do vậy, khi Facebook chưa được cập nhật, ứng dụng sẽ không chứa tính năng về điều chỉnh bố cục ảnh.

Bạn phải cập nhật phiên bản mới cho ứng dụng này để tiếp cận chức năng bố cục ảnh hoặc bất cứ tính năng nào khác mới xuất hiện trên Facebook. Nhiều người dùng sẽ e ngại khi phải cập nhật bởi việc này sẽ khiến app thêm nặng và cạn kiệt dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên, bạn cần “hy sinh” bộ nhớ cho chiếc điện thoại của mình để cập nhật Facebook nếu muốn sống ảo với tính năng bố cục ảnh trên ứng dụng.

Cập nhật và sáng tạo với các chức năng mới của Facebook sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng và Marketing trên Facebook hiệu quả hơn!

Do tài khoản chưa được update

Tính năng điều chỉnh bố cục ảnh Facebook là tính năng mới. Do vậy, bạn không chỉnh được bố cục đăng ảnh Facebook là do tài khoản của bạn chưa cập nhật tính năng này. Facebook thường cần thời gian để cập nhật cho tất cả người dùng khi tính năng mới được ra đời. Vì thế, nhiều người sẽ tiếp cận được tính năng bố cục ảnh nhanh hơn những người khác. Còn không, bạn phải đợi thêm một thời gian để Facebook update tài khoản cho bạn.

Do bạn dùng Facebook phiên bản trình duyệt

Hiện tại, tính năng bố cục ảnh đăng Facebook chỉ thực hiện được trên các thiết bị Android và iOS. Vậy nên nếu bạn dùng Facebook trên máy tính (laptop, PC) thì chức năng này sẽ không hiển thị.

Do chất lượng mạng

Một nguyên nhân không có bố cục ảnh Facebook nữa được kể đến là do chất lượng mạng. Yếu tố này đóng vai trò khá quan trọng trong thao tác ở Facebook. Khi kết nối mạng bị mất hay chất lượng của mạng quá kém, bạn sẽ gặp tình trạng bố cục đăng ảnh Facebook lỗi và không được hoạt động.

Nguyên nhân Facebook không hiện bố cục ảnh
Nguyên nhân Facebook không hiện bố cục ảnh

Cách khắc phục không có bố cục ảnh trên Facebook

Kiểm tra cập nhật ứng dụng trên thiết bị di động

Bạn hãy kiểm tra cập nhật của Facebook trên điện thoại của mình nhé. Dùng CH Play trên Android hay App Store trên iOS để cập nhật Facebook nhanh chóng. Nếu thực hiện không được, bạn hãy thử gỡ cài đặt ứng dụng và tiến hành cài đặt lại từ cửa hàng ứng dụng.

Chờ đợi cập nhật tài khoản

Trong trường hợp Facebook đã cập nhật phiên bản mới nhất mà bạn vẫn chưa dùng được tính năng bố cục ảnh thì có thể tài khoản của bạn chưa được update tính năng này. Vì vậy, bạn cần đợi thêm một thời gian để Facebook cập nhật lại tài khoản.

Kiểm tra về chất lượng mạng

Chất lượng mạng cũng ảnh hưởng đến tạo bố cục ảnh Facebook. Bạn hãy kiểm tra kết nối mạng của mình có được đảm bảo không. Nếu thiết bị ổn định, bạn hãy đóng ứng dụng trên điện thoại và mở lại.

Cách khắc phục không có bố cục ảnh Facebook
Cách khắc phục không có bố cục ảnh Facebook

Kích thước ảnh đăng Facebook mới cập nhật 2024

Nhằm tối ưu trải nghiệm cho người dùng, Facebook không ngừng cập nhật những quy chuẩn về kích thước hình cùng thay đổi nhằm giúp người dùng chỉnh sửa bố cục ảnh Facebook hiệu quả nhất.

Kích thước ảnh đại diện

 • Tối thiểu: 170 x 170 pixel
 • Tối đa: 2048 x 2048 pixel
 • Khuyến nghị: 400 x 400 pixel
 • Tỷ lệ: 1:1

Kích thước ảnh bìa

 • Tối thiểu: 851 x 315 pixel (đối với máy tính), 828 x 465 pixel (đối với điện thoại)
 • Khuyến nghị: 1702 x 630 pixel (cho máy tính), 1122 x 630 pixel (cho điện thoại)

Kích thước 1 ảnh trên Facebook

 • Ảnh vuông: khuyến nghị 1200 pixel x 1200 pixel.
 • Ảnh ngang: 1200 x 630 pixel
 • Ảnh dọc: 1200 x 1500 pixel 
 • Bài viết chia sẻ link: 1200 x 630 pixel
 • Story: 1080 x 1920 pixel, tỷ lệ 9:16

Kích thước 2 ảnh trên Facebook

 • Ảnh ngang: 1200 x 600 pixel
 • Ảnh dọc: 600 x 1200 pixel

Kích thước 3 ảnh trên Facebook

 • Ảnh album cover ngang: ảnh chính 1200 x 600 pixel, ảnh còn lại 1200 x 1200 pixel
 • Ảnh album cover dọc: ảnh chính 600 x 1200 pixel, ảnh còn lại 1200 x 1200 pixel

Kích thước 4 ảnh trên Facebook

 • Album ảnh vuông: 1200 x 1200 pixel, tỷ lệ 1:1
 • Album cover ngang: ảnh chính 1200 x 800 pixel, ảnh còn lại 1200 x 1200 pixel
 • Album cover dọc: ảnh chính 800 x 1200 pixel, ảnh còn lại 1200 x 1200 pixel

Các bước đăng ảnh theo bố cục

Cách 1: Chỉnh ảnh đăng Facebook theo bố cục với tính năng của Facebook

 • Bước 1: Tải ứng dụng Facebook trên thiết bị di động của bạn ở phiên bản mới nhất. Nếu có sẵn ứng dụng, bạn cần kiểm tra Facebook đã cập nhật chưa, nếu chưa được update thì cập nhật.
Tải ứng dụng Facebook phiên bản mới
Tải ứng dụng Facebook phiên bản mới
 • Bước 2: Tại giao diện chính của Facebook, bạn chọn “Bạn đang nghĩ gì”, sau đó chọn “Ảnh/Video” bạn muốn đăng lên.
Chọn Bạn đang nghĩ gì và chọn Ảnh hoặc Video
Chọn Bạn đang nghĩ gì và chọn Ảnh hoặc Video
 • Bước 3: Khi chọn được các bức ảnh bạn muốn, chọn mục “Nhóm hình ảnh”, sau đó chọn dạng bố cục mong muốn. Tại đây bạn có thể thay đổi cách sắp xếp bố cục ảnh trên Facebook. Những hình ảnh bạn chọn sẽ thay đổi dựa theo bố cục bạn đã chọn.
 • Bước 4: Chọn nút “Đăng” để tiến hành đăng các tấm hình dựa theo bố cục lên bảng tin.
Chọn bố cục và ấn Đăng
Chọn bố cục và ấn Đăng

Cách 2: Sử dụng Snapseed để tạo ra nhiều bố cục thú vị

Ngoài cách đăng hình theo bố cục, bạn có thể sử dụng Snapseed là một ứng dụng hỗ trợ bạn có được những bố cục ảnh Facebook thú vị. Để dùng được Snapseed, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng Snapseed trên Android hoặc iOS.
Tải ứng dụng Snapseed trên thiết bị di động
Tải ứng dụng Snapseed trên thiết bị di động
 • Bước 2: Tải khung bố cục bạn thích.
 • Bước 3: Mở Snapseed, chọn ảnh khung bố cục, sau đó mở “Công cụ” và chọn “Phơi sáng kép”.
Mở Công cụ - Chọn Phơi sáng kép
Mở Công cụ – Chọn Phơi sáng kép
 • Bước 4: Chọn thêm ảnh vào khung và ấn vào công cụ chỉnh độ sáng tùy ý.
Chọn thêm ảnh và chỉnh độ sáng
Chọn thêm ảnh và chỉnh độ sáng

Trên đây là những chia sẻ hữu ích từ Upcontent về bố cục ảnh Facebook. Mong rằng các kiến thức trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc chọn bố cục ưng ý cho mình cũng như sửa lỗi không hiện bố cục đăng ảnh.

Bạn cần Tư Vấn
Đừng bỏ lỡ

Tư vấn Chiến lược Content Marketing?

Liên hệ ngay Upcontent để thương hiệu của bạn được lan tỏa đến đúng khách hàng của bạn.

small_c_popup.png

Hãy đầu Tư đúng mực cho Content Marketing

Hãy để upcontent Đồng Hành Cùng bạn