SEO Title là gì? Cách viết tiêu đề chuẩn SEO phải biết

seo title là gì cách viết seo title chuẩn seo
Chia sẻ bài viết
Mục lục

Tiêu đề là một trong những yếu tố quan trọng trong vấn đề hiển thị kết quả tìm kiếm trên Google. Do vậy, với những người làm SEO marketing, việc đặt SEO Title có ảnh hưởng rất lớn tới thứ hạng trang web cũng như khả năng thu hút người đọc. Vậy SEO Title là gì và cách tối ưu nó ra sao, hãy cùng Upcontent tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

SEO Title là gì

seo title là gì

seo title là gì

SEO Title ( hay Meta Title) là thẻ tiêu đề là của một trang web hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm cùng thẻ mô tả Description. SEO title mô tả chính xác, xúc tích nội dung của một trang, là một trong những Checklist tối ưu ON-Page quan trọng không thể bỏ qua. Thẻ title là ấn tượng đầu tiên của người dùng với trang của bạn, là yếu tố quyết định người dùng có ghé thăm trang web của bạn hay không. Tiêu đề SEO nên chứa các cụm từ quan trọng giúp công cụ tìm kiếm xác định được chủ đề chính mà trang web của bạn muốn truyền tải thông tin. 

Google SEO title hiển thị ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng phổ biến nhất đó là 3 vị trí: Kết quả SERP, trên social, trên đầu trình duyệt website.

 • Trên SERP thì Title SEO hiển thị trên kết quả tìm kiếm của người dùng, là trải nghiệm đầu tiên khi khách truy cập và tìm hiểu về trang web của bạn.
 • Trên social, thẻ tiêu đề sẽ hiển thị ra ngoài đại diện cho nội dung mà bạn chia sẻ. 
 • Trên đầu trình duyệt: Thẻ tiêu đề bài viết hiển thị trên đầu trình duyệt trang website để hiển thị hoặc nhận biết nội dung của trang trong trường hợp mở nhiều tab hoặc bạn không nhất thiết phải kích hẳn vào trang đó.

Thẻ meta title trong code HTML thường có dạng: <Title>Tiêu đề</Title>

Vai trò title – tiêu đề chuẩn SEO

seo title có vai trò như thế nào

seo title có vai trò như thế nào

Tiêu đề là yếu tố quan trọng giúp công cụ tìm kiếm hiểu được trang của bạn là gì, và là ấn tượng đầu tiên nhiều người sẽ dễ nhận thấy nhất qua trang kết quả tìm kiếm, trên mạng xã hội và trên chính trang web của bạn.

 • Mô tả chính xác nội dung của trang web, thu hút người đọc tò mò tìm đọc thông tin bài viết.
 • Tiêu đề SEO là 1 trong những tiêu chí quan trọng để Google đánh giá bài viết, xếp hạng trong SEO.
 • Thẻ tiêu đề bài viết là nội dung người dùng nhìn thấy đầu tiên và quyết định hành động tiếp theo của khách hàng, tăng tỷ lệ nhấp chuột cũng như thứ hạng trang web.

Checklist tối ưu thẻ tiêu đề chuẩn SEO

 • Tối ưu độ dài thẻ tiêu đề 65 – 70 ký tự
 • Thẻ tiêu đề phải độc nhất bằng cách check lệnh allintitle:tiêu đề trên Google
 • Tối ưu tiêu đề chuẩn SEO với từ khóa chính, đứng càng về bên trái càng tốt
 • Tiêu đề cần viết thật thu hút và ấn tượng để kích thích người xem click vào đọc bài viết
 • Tiêu đề nên chứa số, những tính từ mạnh, ví dụ: Top XX, [2023], không thể bỏ qua, thu hút, hiệu quả tức thì,…
 • Tiêu đề nên đáp ứng theo intent hay insight của người đọc về chủ đề đó

Cách tối ưu thẻ Title tiêu đề chuẩn SEO chi tiết

cách tối ưu thẻ title chuẩn seo

cách tối ưu thẻ title chuẩn seo

Thẻ tiêu đề là một phần quan trọng của SEO và trải nghiệm người dùng tìm kiếm, viết tiêu đề chuẩn được xem như một cách hiệu quả cho SEO. Dưới đây là một số tiêu chí SEO Title cụ thể để giúp bạn tối ưu thẻ tiêu đề.

Cập nhật ngay: EAT là gì?

Tối ưu độ dài thẻ tiêu đề

cách tối ưu thẻ title chuẩn seo bằng cách tối ưu độ dài thẻ tiêu đề

cách tối ưu thẻ title chuẩn seo bằng cách tối ưu độ dài thẻ tiêu đề

Độ dài hợp lý nhất của một SEO title để hiển thị đầy đủ nhất trên kết quả tìm kiếm là từ 65 – 70 ký tự (bao gồm cả ký tự trắng). Số lượng ký tự này sẽ tương đương với khoảng 512 pixel.

Khi tiêu đề quá dài, vượt quá số ký tự này, Google sẽ chỉ hiển thị một phần trong kết quả tìm kiếm, làm trang của bạn không gây ấn tượng được với người dùng. Chúng sẽ xuất hiện dưới hiển thị dấu “…”, người đọc  tiếp cận với những nội dung này sẽ không thể bao quát được thông tin bạn muốn truyền tải. Khi đó, Title sẽ không thể tối ưu trải nghiệm người dùng, khiến tỷ lệ nhấp chuột  sẽ thấp hơn các title chuẩn SEO. 

Bạn có thể kiểm tra tiêu đề SEO ngay khi còn trên bản soạn thảo bằng cách viết tiêu đề ra, bôi đen hết cả tiêu đề và chọn Review -> Word Count để kiểm tra thông số Characters (with spaces) có nghĩa là số từ có bao gồm ký tự trắng. Thông số này từ 65 đến 70 ký tự là hoàn hảo.

Ngoài ra, để xác định chính xác nhất về ký tự title cho ngành nghề SEO nào đó thì bạn có thể kiểm tra bằng cách gõ một truy vấn tìm kiếm liên quan đến ngành nghề của bạn, tìm đến title có dấu “…” . Tiếp theo, sao chép tiêu đề ra file docs rồi đếm số ký tự bằng câu lệnh “Ctrl + Shift + V”, từ đây bạn sẽ biết được với từ khóa cụ thể này thì meta title tối đa để có cách viết phù hợp nhất.

Tiêu đề SEO mang tính Unique cao

cách tối ưu thẻ title chuẩn seo nhờ tiêu đề seo mang tính unique cao

cách tối ưu thẻ title chuẩn seo nhờ tiêu đề seo mang tính unique cao

Tính độc nhất của tiêu đề giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rằng nội dung của bạn là duy nhất và có giá trị. Mỗi một bài viết của bạn là một tiêu đề độc nhất, một cá thể riêng biệt không giống với bất cứ đối tượng nào khác. Việc trùng lặp tiêu đề sẽ khiến Google không đánh giá cao bài viết của bạn. Ngược lại, khi bạn tạo tiêu đề SEO duy nhất và độc đáo thì google cũng sẽ index trang của bạn nhanh hơn.

Chính vì vậy, khi đặt tiêu đề cho bài viết, bạn nên kiểm tra lệnh allintitle: [tiêu đề bài viết] trên thanh tìm kiếm Google để đảm bảo kết quả trả về là 0, tức tiêu đề của bạn không trùng lặp với bất cứ bài viết nào hiện đang có trên hệ thống thông tin Google đã index.

kiem tra tieu de doc nhat de dam bao chuan seo

SEOer nên hạn chế đặt những tiêu đề chung chung kiểu như “trang chủ, danh mục, bài viết”… dễ gây nhàm chán và có thể khiến Google nghĩ rằng bạn có nội dung trùng lặp trên trang web của bạn. Bên cạnh đó, bạn đừng quên tuyệt đối tránh việc sử dụng một thẻ title duy nhất cho tất cả các trang của mình. Những tiêu đề có sự trùng lặp cao còn làm giảm tỷ lệ nhấp chuột của người dùng vào bài viết của bạn. 

SEO Title ưu tiên từ khóa đứng đầu

cách tối ưu thẻ title chuẩn seo nhờ seo title ưu tiên từ khóa đứng đầu

cách tối ưu thẻ title chuẩn seo nhờ seo title ưu tiên từ khóa đứng đầu

Sử dụng từ khóa trong tiêu đề quan trọng hơn nhiều so với việc tối ưu độ dài của tiêu đề. Để tối ưu từ khóa trong tiêu đề, bạn cần chắc chắn đưa được từ khóa, hoặc cụm từ khóa của mình lên tiêu đề bài viết.

Thông thường khi bạn đưa từ khóa hoặc cụm từ khóa xuất hiện ngay khi mở đầu thì sẽ đạt ưu thế hơn bởi người đọc thường có thói quen đọc từ trái sang phải. Bên cạnh đó, thuật toán của Google cũng đánh giá tiêu đề và những câu chữ nằm ở đầu câu, cho nên ưu tiên từ khóa quan trọng nằm ở đầu tiên đề là sự lựa chọn thông minh.

Một trong những điều quan trọng SEO Title hướng đến chính là Insight khách hàng. Đây là điểm mấu chốt quyết định họ có bỏ thời gian ra nhấp vào đọc bài viết. Bạn cần nắm bắt được đối tượng bạn nhắm đến thuộc độ tuổi nào, họ đang tìm kiếm thông tin gì để lên ý tưởng tiêu đề giải quyết được những mối quan tâm đó. 

URL cũng là thành phần quan trọng bậc nhất trong SEO bài viết, tham khảo ngay Cách tối ưu URL

Title mô tả nội dung trọng tâm của bài viết một cách ấn tượng

cách tối ưu thẻ title chuẩn seo nhờ title mô tả nội dung trọng tâm của bài viết

cách tối ưu thẻ title chuẩn seo nhờ title mô tả nội dung trọng tâm của bài viết

Title và bài viết phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau, bài viết phải chứa nội dung gì thì tiêu đề phải thể hiện nội dung đó. Nếu nội dung bài viết sai lệch với tiêu đề thì Google sẽ tạo nên một tiêu đề mới. Bên cạnh đó, một title không liên quan sẽ khiến người đọc có trải nghiệm không tốt, cảm giác như mình bị lừa khi tiếp cận nội dung bài viết. 

Ngoài việc mô tả đúng nội dung trọng tâm, việc đặt tiêu đề cũng cần một chút sáng tạo để kích thích người đọc click chuột vào bài viết. Hãy ưu tiên nghiên cứu cảm giác của người dùng khi đọc tiêu đề. Nếu SEO lên Top thứ hạng nhưng người đọc không vào đọc bài thì tỷ lệ chuyển đổi trang sẽ thấp, trang có lượng người click thấp sẽ tụt hạng nhanh chóng.

Bí quyết để tiêu đề tự nhiên, lôi cuốn, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản sau:

 • Đưa những con số LẺ vào tiêu đề
 • Đưa những cụm từ mang tính so sánh ( gấp đôi, ½…)
 • Sử dụng ký tự gây chú ý: như VIẾT HOA, [Dấu móc], “Ngoặc kép”, thêm dấu tick
 • Cung cấp bằng chứng khoa học hay các tổ chức đáng tin cậy: từ chuyên gia PWC, từ bác sĩ da liễu,…
 • Tiêu đề nhắc đến thời gian và tiền bạc, sự hiệu quả…
 • Hãy cường điệu hóa vấn đề bạn nhắc đến như: Đừng bao giờ chạm đến…khi chưa biết về…, không thể bỏ lỡ, không hiệu quả nếu như…, Đừng bao giờ mua… khi chưa,…
 • Sử dụng từ ngữ kích thích sự tò mò như: bí mật, bí quyết, tốt nhất, Top…
 • Sử dụng những từ định hướng hành động: NHANH TAY đăng kí, Xem ngay!, Cập Nhật Ngay!

Tiêu đề nên hướng tới người dùng

Để dễ hiểu, Upcontent xin lấy ví dụ về bài viết cho từ khóa “tiêm filler môi”. Khi bạn tra từ khóa này trên Google sẽ xuất hiện top 10, đánh giá tiêu đề top 10, bạn sẽ thấy có 1 đặc điểm chung ở nhiều kết quả. Đó là:

 • Tiêm filler môi có ảnh hưởng gì không?
 • Có hiệu quả bao lâu?
 • Có nên tiêm môi không?
 • Tiêm filler môi có nguy hiểm không
 • ‏Tiêm Filler môi duy trì được bao lâu?

Những yếu tố này thể hiện insight (Sự thật ngầm hiểu) hay intent (ý định) của người dùng là họ đang lo sợ về việc tiêm filler môi sẽ nguy hiểm, không an toàn, ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy nên tiêu đề của bạn cần đặt khác biệt với đối thủ nhưng cũng đánh vào insight này để đảm bảo đúng với nhu cầu của người dùng tìm kiếm.

Tận dụng lợi thế về thương hiệu

cách tối ưu thẻ title chuẩn seo nhờ tận dụng lợi thế về thương hiệu

cách tối ưu thẻ title chuẩn seo nhờ tận dụng lợi thế về thương hiệu

Khi sở hữu thương hiệu mạnh, nổi tiếng, bạn có thể thêm nó vào tiêu đề của bạn có thể giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột. Bạn nên đặt thương hiệu ở cuối tiêu đề hoặc Google cũng có thể tự động gắn thương hiệu của bạn vào tiêu đề của bạn.

Sử dụng các công cụ tối ưu tiêu đề chuẩn SEO

cách tối ưu thẻ title chuẩn seo nhờ sử dụng các công cụ seo title

cách tối ưu thẻ title chuẩn seo nhờ sử dụng các công cụ seo title

Hiện nay, Yoast SEO là một trong những ứng dụng kiểm tra tiêu đề SEO được sử dụng nhiều nhất. Phần mềm này sẽ hiển thị các báo cáo về việc bạn đã tối ưu tiêu đề hay chưa một cách chuẩn xác. Chúng sẽ báo những lỗi sai ở tiêu đề giúp bạn sửa lại dễ dàng và nhanh chóng.

Một số công cụ như Seoquake hoặc Screaming Frog và Website Auditor,.. cũng là những  trợ thủ hữu ích giúp bạn kiểm tra tiêu đề. Các ứng dụng từ Mozbar, SEO Analysis hoặc Website Review by WooRank cũng hỗ trợ cho việc SEO Title rất tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu tiêu đề của mình đã chuẩn SEO hay chưa tại META SEO inspector, All in one SEO pack, Rank math…

6 Công thức viết tiêu đề hiệu quả thu hút click

Ngoài việc cách tối ưu tiêu đề chuẩn SEO, bạn cũng cần nghiên cứu và áp dụng các công thức viết tiều đề sau đây để thu hút người đọc click vào xem bài viết, từ đó được xếp hạng tốt hơn trên bộ máy tìm kiếm.

Tiêu đề hướng dẫn cách làm

 • Hướng dẫn viết tiêu đề chuẩn SEO không thể bỏ lỡ
 • Cách viết content chuẩn SEO chi tiết từ A-Z
 • Hướng dẫn sử dụng ChatGPT chi tiết cho dân content

Tiêu đề dạng toplist

 • TOP địa chỉ spa uy tín tại TPHCM
 • TOP 100+ mẫu tủ bếp hiện đại bạn nên tham khảo
 • TOP 20+ mẫu thiệp cưới in hình cô dâu chú rể
 • TOP 11 quán bar náo nhiệt tại Hà Nội

Tiêu đề dạng cảnh báo

 • Đừng trị nám nếu thiếu bước quan trọng này!
 • Ngừng chăm sóc da nếu bạn chưa hiểu rõ về làn da của mình
 • Trị nám sạm: Đừng để quá muộn!
 • Cảnh báo biến chứng sau tiêm filler, biết để phòng tránh
 • 4 điều cấm kị cần biết khi nâng mũi

Tiêu đề dạng câu hỏi

 • Vì sao dùng kem trị nám các vết nám lại đậm hơn
 • Tiêm filler có nguy hiểm không?
 • Làm SEO là làm gì?
 • Kem chống lão hóa có thật sự hiệu quả như quảng cáo?
 • Da bị nghiện corticoid như thế nào?

Tiêu đề với các từ “bí mật”, “sự thật”

 • Sự thật gây sốc về kem chống nắng có thể bạn chưa biết
 • Sự thật không ngờ về kem dưỡng da chống nhăn
 • Những sự thật về thẩm mỹ mũi không phải ai cũng biết
 • Tiết lộ 5 bí mật về nâng mũi bọc sụn mà bạn không nên bỏ qua

Tiêu đề sử dụng thành ngữ, tục ngữ

 • Cảnh báo 5 món ăn lợi bất cập hại…
 • Tẩy trắng da đón Tết: Dục tốc bất đạt

Một số lỗi khiến Google không sử dụng thẻ tiêu đề SEO của bạn

một số lỗi khiến google không sử dụng thẻ tiêu đề seo của bạn

một số lỗi khiến google không sử dụng thẻ tiêu đề seo của bạn

Khi bạn nhận thấy Google hiển thị tiêu đề không khớp với thẻ tiêu đề của bạn, điều này có thể được gây ra bởi các nguyên nhân sau đây.

 • Tiêu đề của bạn không khớp với truy vấn: Google có thể chọn viết lại tên hiển thị của bạn nếu tiêu đề bạn đặt không tương thích với truy vấn. Không có tiêu đề nào phù hợp với mọi tìm kiếm của người dùng nhưng nếu tiêu đề của bạn bị đánh lừa bởi các tìm kiếm có lưu lượng lớn, hãy cân nhắc việc viết lại nó để phù hợp hơn với các từ khoá tìm kiếm và ý định của chúng. 
 • Title nhồi nhét từ khóa: nếu bạn cố gắng xếp hạng tiêu đề của mình bằng việc lạm dụng từ khóa, Google có thể viết lại nó. 
 • Bạn có một tiêu đề thay thế ví dụ như thẻ meta cho Facebook hoặc Twitter, Google có thể chọn sử dụng các tiêu đề đó thay thế. 
 • Bạn có một danh sách DMOZ cũ: Các công cụ tìm kiếm có thể lấy một tiêu đề từ DMOZ nếu tiêu đề hiển thị trong tìm kiếm không khớp với thẻ tiêu đề nhưng phù hợp với danh sách DMOZ của bạn. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng thẻ Robots NOODP: < meta name=”robots” content=”noodp”> để chặn sự thay thế đó.

Trên đây là những thông tin mà Upcontent muốn chia sẻ đến bạn về SEO Title cũng như cách tối ưu tiêu đề chuẩn SEO một cách hiệu quả. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn một trải nghiệm hữu ích và giúp bạn cải thiện trang web của mình một cách hiệu quả bằng cách viết title chuẩn SEO!

Bạn cần Tư Vấn
Đừng bỏ lỡ

Tư vấn Chiến lược Content Marketing?

Liên hệ ngay Upcontent để thương hiệu của bạn được lan tỏa đến đúng khách hàng của bạn.

small_c_popup.png

Hãy đầu Tư đúng mực cho Content Marketing

Hãy để upcontent Đồng Hành Cùng bạn