Catalogue là gì? Vai trò, cấu tạo và định dạng cơ bản

catalog là gì, catalogue sản phẩm là gì
Chia sẻ bài viết
Mục lục

Catalogue là một trong những ấn phẩm Marketing không thể thiếu đối với bất kỳ công ty nào. Ngày nay, chúng được ứng dụng một cách rộng rãi để giới thiệu thông tin về sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Hãy cùng Upcontent khám phá thêm thông tin chi tiết về loại tài liệu này trong bài viết dưới đây!

Catalogue là gì?

Catalogue là một tài liệu tập hợp, mô tả và trình bày thông tin chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ dưới dạng hình ảnh và nội dung miêu tả. Nó có cấu trúc rõ ràng, giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, thuận tiện và đưa ra quyết định mua hàng. Catalog có thể tồn tại dưới nhiều hình thức, từ ấn phẩm in ấn truyền thống cho đến phiên bản trực tuyến trên website hoặc ứng dụng di động.

>> Xem thêm:

 • E-catalogue là gì? điểm khác biệt so với catalog truyền thống, cách định dạng và 4 bước thiết kế
 • Catalogue và brochure: 5 điểm khác biệt

Ai cần catalogue sản phẩm?

Catalogue rất hữu ích cho người dùng và nội bộ doanh nghiệp như đại diện bán hàng, nhân viên bán hàng nội bộ, nhà tiếp thị marketing, người quản lý. Dưới đây là cách họ sử dụng catalogue sản phẩm:

ai là người cần catalogue sản phẩm
Ai là người cần catalogue sản phẩm? nó giúp được gì?
 • Đại diện bán hàng và đội ngũ bán hàng nội bộ sử dụng catalogue để truyền tải thông tin một cách chính xác và thu hút khách hàng tiềm năng trong quá trình trao đổi, tư vấn.
 • Người mua thường muốn có một cái nhìn tổng quan về sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ quan tâm. Catalogue giúp họ dễ dàng so sánh và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Người quản lý cửa hàng và kho hàng sử dụng catalogue để kiểm tra thông tin chi tiết về số lượng, giá cả hay các thông tin chi tiết khác của sản phẩm tồn kho.
 • Các nhà tiếp thị hiện trường sử dụng catalogue như một công cụ quảng cáo để truyền tải thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ trong các sự kiện, triển lãm hay chiến dịch tiếp thị.
 • Các bên khác như đại lý, đối tác, người bán lại và người bán giá trị gia tăng sử dụng catalogue để lấy thông tin về sản phẩm, dịch vụ và chia sẻ thông tin đó đến với đối tượng mục tiêu.

9 lý do catalogue cần thiết với doanh nghiệp

 • Thu thập thông tin: Thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ được trình bày tóm tắt, đầy đủ qua catalog nhỏ gọn, giúp khách hàng nắm rõ về sản phẩm mà không quá nhiều sự trợ giúp của người bán hàng.
 • Rút ngắn chu kỳ kinh doanh: Thay vì trao đổi thông tin về sản phẩm, dịch vụ liên tục từng chi tiết một thông qua email, dẫn đến kết quả không tốt. Việc sử dụng catalogue online (digital catalogue) với đầy đủ thông tin cần thiết, giúp đẩy nhanh quá trình giao dịch, giảm bớt các rào cản và tăng cường hiệu quả kinh doanh.
 • Hỗ trợ đại diện bán hàng: Thông tin có sẵn trong catalog làm giảm bớt gánh nặng thu thập từng dữ liệu của sản phẩm, giúp người đại diện bán hàng tiết kiệm được thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.
 • Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi: Catalogue tăng cường tỷ lệ chuyển đổi nhờ việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm giúp khách hàng dễ dàng tìm hiểu và giải đáp được vấn đề thắc mắc. Từ đó nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng.
lý do doanh nghiệp cần đến catalogue sản phẩm
Lý do doanh nghiệp cần đến catalogue sản phẩm cho việc kinh doanh
 • Xây dựng thương hiệu: Bằng cách sử dụng màu sắc, hình ảnh đồng nhất với bộ nhận diện, catalogue giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng, đồng thời gia tăng độ nhận diện cho thương hiệu.
 • Thông tin được truyền tải xuyên suốt: Catalogue hỗ trợ việc chuyển thông tin một cách ổn định giữa các bên liên quan từ nội bộ đến bên ngoài. Từ bộ phận thiết kế chịu trách nhiệm tạo ra một catalogue hoàn chỉnh đến đội ngũ nhân viên ( bộ phận bán hàng, chăm sóc khách hàng) sau đó chuyển đến tay khách hàng.
 • Tạo doanh số bán hàng trực tiếp: Ngày nay mọi người thường có xu hướng tham khảo thông tin sản phẩm qua các kênh online. Sau đó trực tiếp đến các trung tâm thương mại, showroom, cửa hàng để mua. Vì thế catalogue online đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin nhanh cho khách hàng mọi lúc, mọi nơi.
 • Tạo trải nghiệm tốt cho khách hàng: Catalogue cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm bằng cách kết hợp hình ảnh, đánh giá và thông tin giá cả, nhờ đó làm tăng trải nghiệm người dùng.
 • Giảm công sức đào tạo: Khi thông tin về sản phẩm và dịch vụ ở dạng số hóa (catalogue online), giúp giảm thiểu thời gian và công sức dành cho việc đào tạo đội ngũ nhân sự bán hàng.

Thành phần của một Catalogue

STTThành phânChi tiết
1Trang bìaTên công ty, logo, slogan kết hợp hình ảnh minh họa phù hợp với ngành nghề và các hình ảnh đồ họa trang trí (nếu có).
2Trang giới thiệuCung cấp các thông tin tổng quan về công ty, ngành nghề, sản phẩm hay dịch vụ mà công ty đang cung cấp.
3Bảng nội dungThông tin tổng quát về nội dung bên trong catalogue, giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm, điều hướng cũng như tiếp thu thông tin một cách tốt nhất.
4Các trang nội dungCác thông tin cơ bản trong quyển catalog, bao gồm: sản phẩm/ dịch vụ, nhân sự chủ chốt, giải thưởng, thành tựu, khách hàng/ đối tác tiêu biểu… tùy vào mục đích sử dụng để hiệu chỉnh phù hợp.
5Trang cuốiĐưa ra lời cam kết về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty.
6Trang bìa sauGồm thông tin liên hệ, logo và slogan của công ty.

2 Định dạng của Catalogue

Hiện nay, catalogue được trình bày dưới 2 hình thức sau đây:

Catalogue in ấn

Catalogue in ấn là loại tài liệu được in trên giấy và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Thể hiện tính chuyên nghiệp của công ty.
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu.
 • Đảm bảo tính thuận tiện, dễ xem và dễ đọc.
 • Tăng cường hiệu quả tương tác trực tiếp với khách hàng.

Catalogue online

Catalogue online là phiên bản trực tuyến của catalogue, được phát hành trên website hoặc ứng dụng di động dưới dạng PDF. Việc sử dụng catalog online mang lại các lợi ích sau:

 • Tiết kiệm chi phí in ấn.
 • Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin mọi lúc mọi nơi.
 • Dễ dàng trong việc phân phối và chia sẻ thông tin.

Catalog hay Catalogue: tên gọi đúng là gì?

Trên thực tế, cả hai từ “catalog” và “catalogue” đều được sử dụng để chỉ một loại ấn phẩm, tài liệu quảng cáo của công ty.

 • Catalog là cách gọi mà người Mỹ sử dụng
 • Catalogue được sử dụng ngoài nước Mỹ. Điển hình là nước Anh, trong cách đọc đã lượt bỏ “ue” do là âm câm vì vậy nghe tương tự như Catalog, chỉ khác cách viết.

Tóm lại, cả “catalog” hay “catalogue” đều là cách gọi đúng mà bạn có thể sử dụng.

Thiết kế Catalogue chuẩn, đẹp cần đảm bảo

Dưới đây là 8 yếu tố cần lưu ý để đảm bảo thiết kế catalogue của bạn đạt chuẩn, đẹp mắt và hiệu quả:

Màu sắc phải phù hợp với nội dung

Màu sắc phải phù hợp với bộ nhận diện thương hiệu và nội dung. Đồng thời, cần sử dụng màu sắc một cách hợp lý và không nên lạm dụng quá nhiều tránh gây rối mắt và giảm sự tập trung của người đọc. Ví dụ với catalog ngành thời trang sẽ rất phù hợp với màu bạch kim, vàng gold,…

Không nên sử dụng quá nhiều typeface

Việc sử dụng quá nhiều typeface (kiểu chữ) sẽ làm cho catalogue trở nên khó đọc và mất đi tính thẩm mỹ. Vì vậy, hãy lựa chọn 1 hoặc 2 typeface phù hợp và sử dụng chúng một cách nhất quán trong toàn bộ catalogue. Nên ưu tiên sử dụng các loại typeface có trong bộ nhận diện thương hiệu.

Hình ảnh chất lượng

Hãy chắc chắn rằng hình ảnh được sử dụng trong catalogue của bạn rõ ràng, sắc nét và đẹp mắt. Đồng thời, nên sử dụng hình ảnh chất lượng cao nhằm tránh tình trạng bị vỡ, nhòe và mờ khi in ấn. Độ phân giải 300DPI (~ 118,11 PPI) được sử dụng phổ biến hơn cả.

Sự nhất quán trong thiết kế

Cần đảm bảo các yếu tố thiết kế như font chữ, màu sắc và bố cục được sử dụng một cách nhất quán trong toàn bộ catalogue. Đặc biệt đồng nhất với bộ nhận diện thương hiệu giúp khách hàng dễ dàng tìm hiểu thông tin và ghi nhớ thương hiệu.

Đưa vào kỹ thuật khoảng trắng trong thiết kế

Việc sử dụng khoảng trắng một cách hợp lý giúp tạo ra sự tách biệt giữa các thành phần, làm nổi bật nội dung và tạo sự thoải mái khi đọc.

Lựa chọn chất liệu phù hợp sử dụng cho catalogue

Để quyển catalogue có thể được dùng lâu dài, hình ảnh và màu sắc lên đều, đẹp, rõ ràng, bạn nên lựa chọn các loại chất liệu giấy in tốt như: giấy Couche, giấy Mỹ thuật, giấy Bristol…

Xây dựng mô tả sản phẩm thật thu hút

Khi xây dựng mô tả sản phẩm, bạn cần sử dụng các ngôn từ thu hút, nhấn mạnh vào các thông tin quan trọng, có giá trị thu hút khi xem như giá, chất liệu, mô tả,…tránh tình trạng viết lan man và không tập trung.

Thiết kế catalogue có sự thu hút

Quyển catalogue hoàn chỉnh thường có ít nhất 8 trang. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ yếu tố này trước khi thiết kế, nhằm đưa ra số lượng sản phẩm chính xuất hiện trong catalogue. Xem xét nội dung người đọc quan tâm để đưa vào thông tin phù hợp.

Một số mẫu catalogue đẹp

Trong bài viết này, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về khái niệm, vai trò, cấu tạo và định dạng cơ bản của catalogue. Có thể thấy, catalogue đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu sản phẩm, tạo ấn tượng đầu tiên và tăng khả năng tiếp cận thông tin. Nếu bạn cần tư vấn hoặc thiết kế catalogue chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Upcontent ngay hôm nay. Với đội ngũ thiết kế giàu kinh nghiệm, năng động và sáng tạo, chúng tôi nhất định sẽ mang đến mẫu catalogue đẹp mắt, chuyên nghiệp, đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của bạn!

Bạn cần Tư Vấn
Đừng bỏ lỡ

Tư vấn Chiến lược Content Marketing?

Liên hệ ngay Upcontent để thương hiệu của bạn được lan tỏa đến đúng khách hàng của bạn.

small_c_popup.png

Hãy đầu Tư đúng mực cho Content Marketing

Hãy để upcontent Đồng Hành Cùng bạn